Quách hoàng hậu – Thông tin chi tiết nhân vật Quách hoàng hậu trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Quách hậu (184–235), còn gọi là Trinh đức hoàng hậu (文德皇后), là vợ của Tào Phi, hoàng đế đầu tiên của nhà Tào Ngụy trong lịch sử Trung Quốc thời kỳ Tam Quốc.

Giới thiệu về Quách hoàng hậu

Sau đây là một số thông tin về nhân vật Quách hoàng hậu trong Tam Quốc Diễn Nghĩa được Tạp chí Tam Quốc(Tamquocvidieu.vn) tổng hợp.

Tên Quách hoàng hậu
Hán tự 郭皇后
Tự Nữ Vương
Hán tự 女王
Sinh-Mất 184-235
Nguyên Quán Hình Đài, Hà Bắc
Vai trò Hậu phi
Thế lực Tào Ngụy
Cựu chủ

Xem thêm thông tin của hơn 1500 Nhân vật Tam Quốc.

Bối cảnh xuất thân, thân thế

Quách hoàng hậu sinh ra và lớn lên ở: Hình Đài, Hà Bắc. Về sau bà là vợ của Tào Phi.

Gia đình của Quách hoàng hậu

Cha bà là Quách Vinh (郭永) là một viên quan địa phương nhỏ. Khi còn nhỏ bà đã tỏ ra thông minh, tài sắc hơn người nên được cha gọi đùa là “nữ vương”.

Cha mẹ bà qua đời khi bà lên năm. Người ta không rõ sau đó bà sống thế nào, nhưng cuối cùng bà đã trở thành vợ lẽ của Tào Phi, thái tử của Ngụy vương Tào Tháo. Bà đã cho Tào Phi nhiều lời khuyên khôn ngoan về chính trị trong những tranh chấp với anh em của mình. Quách Thị không chỉ là người giỏi quyến rũ mà còn giỏi bày mưu tính kế. Tào Phi được Tào Tháo chọn là thái tử cũng là có một phần công lao của Quách thị.

Cuộc đời – Sự nghiệp của Quách hoàng hậu

Trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa, Quách hoàng hậu là một Hậu phi, bà là vợ của Tào Phi con trai Tào Tháo.

Sau khi Tào Phi soán ngôi nhà Hán lên làm Hoàng đế đã phong cho Quách thị là Quý tần. Ban đầu, Phi định lập Quách thị lên làm Hoàng hậu tuy nhiên, trước Quách thị vẫn còn có Chân thị, lúc bấy giờ đã trở thành Chân phi nên không thể phong Quách thị làm Hoàng hậu được.

Để đoạt ngôi Hoàng hậu, Quách thị đã bày ra đủ chuyện dèm pha Chân Thị. Tào Phi nghe lời Quách thị nên đã để Chân thị ở lại Nghiệp Thành. Ít lâu sau lấy cớ rằng Chân thị có lòng oán hận mình nên ban tội chết cho Chân thị vào năm 221.

Quách thị không có con, Chân thị thì sinh được một người con trai là Tào Duệ. Sau khi giết Chân Thị, năm 222, Tào Phi phong cho Quách thị làm Hoàng hậu và đem Tào Duệ về cho Quách thị làm con nuôi.

Năm 226, Tào Phi chết, con của Chân thị là Tào Duệ lên ngôi, tức là Ngụy Minh đế. Quách thị không có con nhưng là hoàng hậu của Tào Phi nên nghiễm nhiên trở thành thái hậu.

Mộ phần của Quách hoàng hậu

Quách thái hậu qua đời năm 235. Về cái chết của bà có nhiều nghi vấn. Có thuyết kể rằng, năm Thái Hòa thứ 4, Biện thái hoàng thái hậu mắc bệnh qua đời, Tào Thực trở về kinh đô chịu tang đã nhân cơ hội đó kể cho Tào Duệ nghe về cái chết thảm của Chân thị, mẹ đẻ mình, rằng thi hài bà không có ai tẩm liệm, người ta lấy tóc quấn mặt, bỏ trấu vào miệng rồi đem chôn.

Tào Duệ bán tín bán nghi, mới đem chuyển hỏi người mẹ kế là Lý Quý nhân mới biết những gì Tào Thực nói là thực, không khỏi cảm thấy bi phẫn. Khi Tào Duệ tới hỏi về cái chết của Chân thị, Quách thị tức giận nói: “Tiên đế (Tào Phi) ban cho bà ta tội chết liên can gì tới ta? Huống hồ người là con của tiên đế lẽ nào lại truy tội người cha đã chết của mình, rồi vì người mẹ chết mà ép chết người mẹ sau?”

Tào Duệ nghe thấy càng thêm tức giận. Từ đó ra lệnh cắt giảm chi phí ăn uống, hầu hạ của Quách thị khiến Quách thị tức giận vô cùng nhưng không nói được gì, lâu dần tích thành bệnh mà chết.

Tào Duệ ra lệnh cho hoạn quan chôn Quách thị giống hệt như cách khi xưa người ta đã chôn mẹ đẻ của mình để trả thù, cũng lấy tóc quấn mặt, bỏ trấu vào miệng rồi mới đem chôn (để bà không thể nhìn và không thể nói khi xuống suối vàng).

Tuy nhiên, ngay cả sau khi bà qua đời, gia đình bà vẫn tiếp tục được Tào Duệ trọng dụng.

Hình ảnh nhân vật Quách hoàng hậu

  • Quách hoàng hậu trong Tam Quốc Diễn Nghĩa
  • Quách hoàng hậu trong văn hóa trung hoa
  • Quách hoàng hậu trong các tự game bối cảnh tam quốc
Quách hậu
Quách hậu
  • Quách hoàng hậu trong phim hoặc truyện tranh sau này

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin mà Tamquocvidieu.vn thu thập được về nhân vật Quách hoàng hậu trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa của nhà văn La Quán Trung.

Thông tin được tham khảo từ một số nguồn uy tín như wikipedia tiếng việt và wiki tiếng trung. Mặc dù đã cố gắng nhưng chắc chắn còn nhiều thiếu sót do số lượng nhân vật trong tiểu thuyết này là rất nhiều.

Hy vọng những thông tin về nhân vật Quách hoàng hậu trong Tam Quốc Diễn Nghĩa trên đây sẽ giúp ích được cho quý bạn đọc. Đội ngũ biên tập viên của Tamquocvidieu.vn vẫn đang ngày đêm miệt mài có gắng thu thập nhiều thông tin nhất có thể về các nhân vật này để quý độc giả có thêm nhiều thông tin thú vị. Xin cám ơn!

Viết một bình luận