Học kỹ lịch sử, địa lý Việt Nam trước khi so sánh nước này, nước kia

Từ đầu mùa lũ đến giờ, 90 triệu trái tim hướng về mảnh đất miền Trung ruột thịt – nơi đang gồng mình chống lại sự tàn phá của thiên tai. Quân dân đoàn kết 1 lòng. Thế nhưng, như bao lần khác, vẫn có những nhóm người lợi dụng cơ hội để đưa ra những nguồn tin, quan điểm sai lệch nhằm làm lung lạc lòng dân.

Hết soi mói chuyện từ thiện lại đến chuyện trị thủy của nước nhà, không những thế, họ còn đưa ví dụ về các nước châu Âu để so sánh công tác phòng chống lụt bão của mình.

Nhưng đọc những lý lẽ được đưa ra thì hầu hết họ chỉ nhìn thấy hiện tại hay xa hơn là kể từ lúc được sinh ra đời và hỏi tại sao bằng đấy năm không thay đổi. Vậy để có 1 cái nhìn thổng thể, chúng ta so sánh trên nhiều phương diện từ lịch sử đến địa lý cũng như công tác trị thủy suốt nhiều đời nay.

Vị trí địa lý của Việt nam

Về địa lý, Việt Nam là 1 nước thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa ẩm, nằm ở gần xích đạo nên nhiệt độ trung bình cao hơn các nước khác. Đây là điều kiện lý tưởng để hình thành áp thấp nhiệt đới, hay buff thêm sức mạnh cho những cơn bão. Ngoài ra, nước ta còn có biển Đông rộng lớn, thuận lợi giao thương nhưng lại là điểm yếu khi các cơn bão luôn có xu hướng di chuyển về phía Tây.

Vị trí địa lý của Việt Nam
Vị trí địa lý của Việt Nam

Còn ở châu Âu, các nước có biển hầu hết là tiếp giáp với Đại Tây Dương nên vô tình họ đã được lục địa Á Âu che chắn. Bão muốn đi đường bộ thì “ít nhất” phải vượt qua 2 người “khổng lồ” Nga và Trung Quốc, còn nếu muốn đi đường thủy thì phải vòng qua cả cái Châu Phi mới ngược được lên trên.

Như đã nói ở bài trước thì bão được hình thành bởi các khối khí nóng, ẩm nên nếu có cố chấp chạy lên được châu Âu thì nó cũng không khác gì 1 cái xe máy hết xăng, mọi nguồn cung cấp nhiên liệu đều bị chặn lại bởi những vùng biển lạnh và khí hậu ôn đới tại đây. Nên việc so sánh chuyện bão lũ ở 2 vùng khí hậu, địa lý khác nhau đã là cực kỳ khấp khiễng.

Về lịch sử Việt nam

Về lịch sử phát triển. Việt Nam là 1 dân tộc mà chuyện chống giặc ngoại xâm trải qua hết chiều dài lịch sử. Mỗi cuộc chiến đi qua, không chỉ thiệt hại về người và tài sản mà còn khiến đất nước tụt hậu vài chục, có khi tới vài trăm năm so với các nước hòa bình. Nhất là với 1 dân tộc: “Quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vừng nền tự do, độc lập” như Việt Nam thì hậu quả sau chiến tranh lại còn nặng nề hơn nữa.

Lịch sử Việt Nam
Lịch sử Việt Nam

Chúng ta chỉ thực sự giành lại độc lập, toàn vẹn lãnh thổ năm 1975, sau đó lại đến chiến tranh biên giới năm 1979, Mỹ dỡ bỏ cấm vận năm 1994, nên nếu để so sánh khoảng thời gian chúng ta thực sự phát triển, tái thiết đất nước với chiều dài lịch sử dân tộc thì chỉ bằng 15 phút đồng hồ trong 1 ngày dài 24 tiếng.

Còn các nước châu Âu, như Thụy Sĩ, Thụy Điển, Hà Lan, Bồ Đào Nha,.. họ đều giành độc lập trước chúng ta đến vài thế kỷ và cũng mất rất nhiều thời gian để đi lên chủ nghĩa xã hội như bây giờ. Mặt khác một vài nước trong số đó còn xâm chiếm các vùng đất khác để đưa khoáng sản, tài nguyên, nhân lực về mẫu quốc của mình. Từ đó dẫn đến tiềm lực tài chính vững mạnh để xây dựng các “đại công trình” trị thủy khiến thế giới ngưỡng mộ.

Trước khi so sánh Việt Nam với các nước khác

Những người không hiểu lại hỏi tại sao không bớt cái nọ, bớt cái kia để xây dựng công trình trị thủy như các nước phát triển thì xin đưa ra 1 vài giá thành của các “đại công trình” mà các bạn ngưỡng mộ như sau: Đập Tam Hiệp (Trung Quốc) tổng vốn đầu tư ban đầu 37 tỷ đô la xong mỗi năm mất gần 10 tỷ đô để bảo trì, cũng như khắc phục ảnh hưởng môi trường. Dự án Delta Works của Hà Lan tiêu tốn 5 tỷ đô từ những năm 1997 và vẫn đang liên tục được xây dựng thêm các hạng mục mới.

Còn trong khi các nước tập trung trị thủy thì Việt Nam ta làm gì? Xin thưa là: Đánh giặc. Nhưng vào những lúc đất nước yên bình, Nhà Trần đã tập trung xây dựng đê điều khắp khu vực đồng bằng sông Hồng, nhà Nguyễn miễn trạm siu thuế, nhân công cho các địa phương tự xây dựng hệ thống trị thủy, cũng như nạo vét kênh mương. Ở Quảng Trị có hệ thống 4.000 giếng cổ vừa phục vụ tưới tiêu vừa làm nơi điều hòa nguồn nước.

Còn việc Việt Nam ta lợi dụng sức nước thế nào thì cứ hỏi quân Nam Hán với Nguyên Mông là rõ, mấy lần kéo quân sang là bằng đấy lần khóc thầm lặng lẽ và chiến thuật cọc ngầm đã thành đặc sản mà chỉ Việt Nam mới có chứ tôi chưa bao giờ thấy tại các nước châu Âu.

Còn gần đây thì hỏi “người lái đò sông Đà” xem từ khi có thủy điện Hòa Bình bác ấy đỡ vất vả thế nào, hỏi người dân quanh hồ Kẻ Gỗ xem từ lúc nước được điều hòa đời sống nông nghiệp có khấm khá lên không?

Đưa ra ý kiến đóng góp xây dựng là tốt nhưng đừng lồng ghép nó vào những câu chuyện chính trị hay những góc khuất khác của xã hội. Cái sai ở đây không phải những người đó lên tiếng khi đất nước gặp khó khăn mà họ đang lợi dụng tình hình khó khăn để hướng dư luận theo cái cách mà họ muốn.

Please Stop!!!!!

Viết một bình luận