Giải vô địch quốc gia Thái League 1 là gì?

Giải vô địch quốc gia Thai League 1 là giải đấu thuộc khu vực Thái Lan. Vậy giải đấu ấy là gì, sự hình thành và cách thức thi đấu ra sao. Hãy cùng Tạp chí bóng đá Bongso88 tìm hiểu về giải đấu này nhé.

Vậy Thai League 1 là gì?

Thai League 1 là tên gọi của giải vô địch quốc gia Thái Lan và cũng là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Thái Lan. 

Toyota Thai League cũng là tên gọi khác của giải khi hãng xe oto nổi tiếng Toyota tài trợ từ năm 2013 tới nay.

Giải đấu này được quy định 16 đội tham gia đá hai lượt. Mỗi đội phải thi đấu tổng cộng 30 trận để có thể xác định xem ai mới trở thành nhà vô địch. 

Thể thức thi đấu cũng có thể bị thay đổi do số lượng đội tham dự có lúc lên tới 18 đội. Đến mùa giải 2020-2021 số đội tham dự Thai League là 16 đội.

Đây là giải đấu được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn lẫn kỹ thuật và là giải đấu đứng đầu khu vực Đông Nam Á.
Đây là giải đấu được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn lẫn kỹ thuật và là giải đấu đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Quá trình hình thành và phát triển của Thái League 

Vào năm 1916, Thai League đã ra đời để các đội bóng Thái Lan có dịp trổ tài.

Vào năm 1996, Liên đoàn bóng đá Thái – FAT cho ra mắt giải đấu mới có tên là Thailand Soccer League. Ở mùa giải đầu tiên đã có 18 cái tên tham dự theo thể thức lượt đi và lượt về. Cái tên vô địch mùa giải 1916-1917 chính là Bangkok Bank.

Vào thời điểm này đến 2007, giải chỉ có 10-12 đội tham dự. Sau đó, giải đấu có sự góp mặt của 16 đội tuyển. 

Giai đoạn đầu phát triển giải, đa số các đội đều đến từ các vùng thành phố và thủ đô Bangkok. Các đội bóng ở địa phương chỉ có suất tham dự các giải bán chuyên. 

Có khoảng thời gian Thái Lan chứng kiến trận đấu nảy lửa giữa 2 đội bóng xuất sắc nhất bấy giờ là Muathong United và Chonburi. 

Nhưng không kéo dài được lâu khi một chú hắc mã là Buriram United xuất hiện và thống trị cả 2 mùa giải sau đó là 2013-2015. Từ đó giúp họ nâng cao thành tích với 7 lần vô địch Quốc gia.

Đến năm 2017, giải được đổi tên thành Thai League 1. Sự thay đổi tên gọi này giúp giải đấu mang nhiều điều khởi sắc hơn cho Thai League khi các đội Thái Lan đã nâng cao bản thân và tiến xa khỏi khu vực Đông Nam Á. 

Thể thức thi đấu Thai League 

Với thể thức đá vòng tròn lượt đi và về, giải gồm 16 cái tên góp mặt và thi đấu 30 trận trong suốt mùa giải. Đội nhận có điểm cao nhất sẽ là chủ nhân của ngôi vô địch của Thai League 1

Nếu xuất hiện trường hợp đồng điểm thì sẽ xét theo các mục sau lần lượt là hệ số đối đầu, hiệu số và số bàn thắng được ghi.

Trong trường hợp chưa phân định được mà các đội đó thuộc nhóm tranh chức vô địch, Cúp Châu Á hay nhóm xuống hạng thì sẽ đá thêm một trận play-off để quyết định kết quả. Theo đó, đội có kết quả thấp nhất trong mùa sẽ phải xuống đá ở giải hạng hai là Thai League 2.

Giải đấu AFC Champion League từ năm 2021 khi có sự thay đổi về số lượng đội tham dự. 

Thái sẽ có 2 suất vào vòng bảng chính là đội lên ngôi tại Thai League 1 và đội vô địch Cúp QG Thái Lan. Đội á quân và đội hạng 3 sẽ giành suất đá từ vòng loại AFC Champions League.

Tổng kết

Thai League 1 với nhiều cái tên sừng sỏ cộng với kinh nghiệm thi đấu dày dặn sẽ mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc cũng như khó có thể dự đoán được đội nào mạnh hơn. Vì vậy tỷ lệ kèo sẽ chênh lệch nên anh em nhớ chú ý nhé.  

Viết một bình luận